10 nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


10 nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiện bất thường thường xảy ra ở nữ giới trong đọ tuổi dậy thì. Rối loạn kinh nguyệt bao gồm các bệnh lý như kinh nguyệt không đều, lượng máu trong suốt chu kì kinh nguyệt quá ít hoặc quá nhiều, đau bụng dưới trong mỗi kỳ kinh nguyệt.

Vậy tại sao lại bị rối loạn kinh nguyệt? Câu hỏi này đang được rất nhiều nữ giới quan tâm. Phòng khám Kim Ngưu 2 xin tư vấn giải đáp giúp bạn 10 nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt thường xảy ra ở nữ giới độ tuổi dậy thì qua bài viết sau.

1. Mất cân bằng nội tiết tố cơ thể

Cơ thể người phụ nữ trải qua các giai đoạn như có kinh, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh và mãn kinh. Mỗi giai đoạn này đều gắn liền với sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể và dẫn đến bệnh lý kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh.

2. Tăng hoặc giảm cân đột ngột

Trường hợp tăng hoặc giảm cân đột ngột cũng là nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. Những biến động đột ngột của cân nặng dẫn tới làm giảm các hooc mon thong cơ thể và ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt. Đa số các phụ nữ tăng cân hoặc giảm cân quá đột ngột đều dẫn tới tình trạng kinh nguyệt bất thường.

3. Rối loạn dinh dưỡng ăn uống

Các biểu hiện như chán ăn hoặc ăn uống bất thường quá nhiều hoặc quá ít cũng tác động đến bệnh lý kinh nguyệt không đều. Một chế độ dinh dưỡng ăn uống không hợp lý làm tác động đến điều tiết hooc môn và ảnh hưởng xấu đến các cơ quan chức năng trong cơ thể.

4. Tập thể dục quá nhiều

Luyện tập thể dục quá nhiều không những làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà và gây kinh nguyệt không đều. Chính vì vậy mà hầu hết các vận động viên luyện tập thể dục nhiều  thường xuyên phải đối mặt với vấn đề rối loạn kinh nguyệt.

5. Rối loạn tuyến giáp

Chứng bệnh rối loạn tuyến giáp thường làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới và dẫn tới hiện tượng  kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân của vấn đề này là do hoóc môn tuyến giáp ảnh hưởng đến khả năng trao đổi chất của cơ thể và làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

6. Phụ nữ đang cho con bú

Cho con bú làm ảnh hưởng đến lượng hoóc môn và làm rối loạn cân bằng bình thường của phụ nữ chính vì thế dẫn đến làm  thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Theo các nhà khoa học nghiên cứu, những phụ nữ đang cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn so với các phụ nữ khác bởi trong sữa mẹ có chứa chất prolactin làm chậm chu kỳ kinh.

7. Giai đoạn dậy thì

Hầu hết khi ở giai đoạn đầu mới xuất hiện chu kì kinh nguyệt thì các bạn gái đều có kinh nguyệt không đều. Do mức độ nội tiết tố mới được giải phóng trong cơ thể phải mất một thời gian để ổn định và hình thành quy luật. Thông thường, các bạn gái thường phải mất 2, 3 năm đầu tiên kinh nguyệt mới đi vào ổn định.

8. Hội chứng buồng trứng đa nang

Khoảng 10% phụ nữ ở độ tuổi sinh sản sẽ mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang. Trong độ tuổi này, buồng trứng có thể sản sinh ra các nang làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra. Nếu tình trạng này xảy ra, phụ nữ không có chu kỳ kinh thật sự vì quá trình rụng trứng diễn ra không đều. Nó có nhiều triệu chứng nhận thấy được bao gồm tăng cân, mụn trứng cá, thường xuyên chậm kinh, mất kinh và rậm lông.

9. Thời kì trước khi mãn kinh

Đến giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ cũng trải qua kinh nguyệt không đều. Điều này là bình thường bởi kể từ khi mức độ hoóc môn nữ bắt đầu giảm thì chu kỳ kinh trước đó bị phá vỡ và dẫn đến kinh nguyệt không đều.

10. Căng thẳng

Công việc căng thẳng, ốm đau nhiều ngày, stress... sẽ làm cho tuyến thượng thận sẽ tiết ra hoóc môn cortisol. Loại hoóc môn này có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone. Sự ảnh hưởng của các loại hoóc môn này sẽ là nguy cơ gây ra rối loạn nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ và ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn.

Lúc này những bài tập như tập thở và thiền định có thể giúp hạ thấp xuống mức độ căng thẳng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị kinh nguyệt thất thường hãy đến tham khảo ý kiến bác sĩ và có liệu trình điều trị phù hợp.


Tư vấn trực tiếp