3 điều cần lưu ý khi xét nghiệm tinh dịch đồ
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


3 điều cần lưu ý khi xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ là kỹ thuật y học hiện đại giúp chuẩn đoán và phát hiện kịp thời tình trạng vô sinh, hiếm muộn của các cặp vợ chồng. Dựa vào kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ phản ánh được tình trạng của tinh trùng có trong tinh dục từ đó các bác sĩ có thể đưa ra các kết luận về khả năng sinh sản của nam giới.

Bạn đã từng nghe đến phương pháp xét nghiệm tinh dịch đồ, tuy nhiên bạn chưa thực sự hiểu rõ về phương pháp này, các bác sĩ phòng khám Kim Ngưu 2 hi vọng qua bài viết 3 lưu ý khi xét nghiệm tinh dịch đồ dưới đây các bạn sẽ phần nào hiểu được về phương pháp này cũng như sẽ biết được các lấy mẫu tinh dịch cũng như cách bảo quản bệnh phẩm để có được kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Lưu ý khi lựa chọn phương pháp xét nghiệm tinh dịch đồ

 Lưu ý quan trọng khi lựa chọn phương pháp xét nghiệm tinh dịch đồ đó là cả người bệnh cần hiểu rõ về ý nghĩa của xét nghiệm này. Khi hiểu rõ về phương pháp này người bệnh sẽ lựa chọn cho mình sự lựa chọn sáng suốt và đúng đắn nhất. Trước khi quyết định có nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ không bệnh nhân cần nắm rõ xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Mục đích và ý nghĩa của phương pháp này là gì? Phương pháp này cho kết quả là những chỉ số gì?… Từ đó có được quyết định đúng đắn xem với tình trạng hiện tại của bản thân mình thì có nên sử dụng kỹ thuật này không? Tránh mất thời gian và lãng phí tiền của.

Lưu ý trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ

Trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ bệnh nhân cần khiêng xuất tinh từ 5-7 ngày. Bởi nếu bạn xuất tinh gần với thời điểm lấy mẫu xét nghiệm thì chất lượng tinh trùng sẽ kém và lượng tinh trùng ít. Tuy nhiên, nếu quá lâu bạn không xuất tinh thì số lượng tinh trùng nhiều nhưng chất lượng lại kém bởi chúng già yếu và khả năng di động kém. Thời điểm kiêng xuất tinh khoảng 3-5 ngày trước khi lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ là hợp lý nhất.

Lưu ý cách lấy mẫu tinh dịch để làm xét nghiệm tinh dịch đồ

Thủ dâm là phương pháp tốt nhất để lấy mẫu tinh dịch, tuy nhiên trước khi lấy mẫu bằng phương pháp này bệnh nhân cần lưu ý  vệ sinh bộ phận sinh dục và tay sạch sẽ sau đó mới thủ dâm để xuất tinh vào lọ đựng mẫu. Lưu ý bệnh nhân không nên dùng bao cao su bởi thông thường trong các mẫu bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng dẫn đến kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ sai lệch.

Trên đây là 3 lưu ý khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ mà các bệnh nhân cần nắm rõ trước khi làm xét nghiệm. Mọi vấn đề cần giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0912 27 46 86 chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách 24/7.


Tư vấn trực tiếp