Bệnh giang mai lây truyền qua những con đường nào
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


Bệnh giang mai lây truyền qua những con đường nào

Giang mai là một trong số các bệnh xã hội lây nhiễm chủ yếu qua con đường tình dục. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được các con đường lây truyền của bệnh này. Bài viết sau các bác sĩ của phòng khám Kim Ngưu 2 sẽ tư vấn giúp các bạn nắm được một số con đường chính lây truyền bệnh giang mai.

Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm tuy nhiên còn rất nhiều người mơ hồ và không nắm được những kiến thức cơ bản về bệnh này. Những thông tin mà các chuyên gia phòng khám Kim Ngưu 2 chia sẻ dưới dây sẽ là kiến thức hữu ích giúp bạn hiểu hơn về bệnh giang mai và có cách phòng tránh bệnh hữu hiệu nhất.

Bệnh giang mai lây truyền qua những con đường nào?

Bệnh giang mai lây truyền chủ yếu qua đường tình dục

Đây là con đường chủ yếu dẫn đến lây nhiễm bệnh giang mai cũng như những bệnh xã hội khác. Có đến 95% bệnh nhân mắc bệnh giang mai là lây qua đường tình dục. Những trường hợp quan hệ tình dục không an toàn đều có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh giang mai.

Bệnh giang mai còn lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp với người bị bệnh

Việc bạn sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn tắm, khăn mặt, quần lót... với người mắc bệnh giang mai mà trên những vật dụng đó có dính máu hoặc mủ chứa xoắn khuẩn giang mai thì bạn sẽ có nguy cơ lây bệnh giang mai.

Trên cơ thể bạn có một vết trầy xước nhỏ, nếu những vết trầy xước này tiếp xúc được với xoắn khuẩn giang mai của người mắc bệnh thì cũng tạo nên sự lây nhiễm.

Bệnh giang mai lây truyền qua đường máu

Các hình thức như hiến máu, truyền máu ... đều có thể dẫn đến sự lây nhiễm bệnh giang mai sang cho người khác. Đặc biệt với những bệnh nhân mắc bệnh giang mai ở giai đoạn tiềm ẩn, không có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh được biểu hiện ra bên ngoài mà đi hiến máu hoặc truyền máu cho người khác thì cũng vô tình gây lây nhiễm cho người đó.

Sử dụng chung bơm, kim tiêm cũng dễ lây truyền bệnh giang mai

Nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với những bệnh nhân mắc bệnh giang mai, xoắn khuẩn giang mai có nhiều trong máu, dịch của bệnh nhân. Vì thế, nếu không được trang bị đồ bảo hộ y tế cẩn thận thì bạn sẽ rất dễ dàng mắc bệnh.

Bệnh giang mai cũng lây truyền qua đường mẹ sang con

Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ phát hiện mình mắc bệnh giang mai mà không có biện pháp điều trị tích cực để ngăn chặn bệnh thì xoắn khuẩn giang mai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi:

- Xoắn khuẩn giang mai có thể tấn công gây hại cho bào thai, dẫn đến nhiễm trùng nước ối, suy dinh dưỡng bào thai, sinh non, sảy thai hoặc chết lưu rất nguy hiểm

- Xoắn khuẩn giang mai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mắt hoặc các bộ phận khác trong cơ thể bé khi bé được sinh ra qua đường âm đạo của người mẹ.

Trên đây là một số con đường lây truyền chính của bệnh giang mai, chúng tôi hi vọng qua đó các bạn đã nhận thức rõ những nguy cơ và con đường lây nhiễm bệnh giang mai, từ đó có cách phòng tránh bệnh hiệu quả, đồng thời giúp người mắc bệnh giang mai hòa nhập hơn với cộng đồng. Mọi thắc mắc khác liên quan đến bệnh giang mai, bạn vui lòng liên hệ hotline 0912.274.686 để được các chuyên gia của phòng khám Kim Ngưu 2 tư vấn miễn phí.


Tư vấn trực tiếp