Bệnh giang mai ở nữ và nam có gì khác biệt
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


Bệnh giang mai ở nữ và nam có gì khác biệt

Giang mai là bệnh lây lan chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh này có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh giang mai ở nữ giới có khác gì so với bệnh giang mai ở nam hay không? Theo như chia sẻ của các bác sĩ phòng khám Kim Ngưu 2 thì bệnh ở từng giới sẽ khác nhau. Người bệnh có thể nhận thấy điểm khác biệt này qua biểu hiện trong từng giai đoạn của bệnh.

Bệnh giang mai ở nữ giới

Ở nữ giới bệnh giang mai cũng phát triển qua 3 giai đoạn là:

Giai đoạn tiềm ẩn:Giai đoạn này kéo dài từ 3-90 ngày kể từ khi xoắn khuẩn giang mai lây sang người bệnh. Khi đó xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào cơ thể nhưng chưa gây ra bất kỳ biểu hiện bên ngoài nào. Nhưng điều quan trọng là vào thời điểm này người bệnh vẫn có thể lây truyền bệnh cho người khác với tốc độ chóng mặt.Nữ giới thường kết thúc giai đoạn này sớm hơn so với nam giới vì sức khỏe của nữ giới không tốt bằng của nam giới.

Giai đoạn phát bệnh:Sau khi kết thúc giai đoạn tiềm ẩn, cơ thể người bệnh sẽ dần chuyển sang giai đoạn phát bệnh với những biểu hiện rõ ràng trên bề mặt da. Giai đoạn này thường kéo dài từ 1 – 2 tháng. Triệu chứng bệnh giang mai của các chị em ở giai đoạn này  thường xuất hiện ở cổ tử cung, thành âm đạo, môi lớn, môi bé, âm vật. Còn có thể có ở một số vị trí khác nhạnh nhân, họng, lỡi hoặc môi, ở trên trán, ở vú có khi ở ngón tay nhất là đối với nữ hộ sinh đỡ đẻ cho bệnh nhân giang mai.

Giai đoạn nhiễm trùng máu và xoắn khuẩn tấn công vào hệ thống thần kinh:Đâyđược cho là giai đoạn cuối của bệnh nhân mắc giang mai. Lúc này, xoắn khuẩn đã tấn công vào tế bào máu và tất cả các cơ quan trong cơ thể bao gồm cả lục phủ ngũ tạng và thệ thống thần kinh từ não bộ tỏa đi. Giai đoạn này kéo dài từ 3 – 15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn .

Bệnh giang mai ở nam giới

Triệu chứng giang mai ở nam giới: xuất hiện trợt phát ngay ở chỗ xoắn khuẩn đột nhập vào cơ thể, ở đàn ông khu trú ở quy đầu, rãnh quy đầu, nhưng cũng có thể ở miệng sáo, ở hãm quy đầu, ở bìu, ở vùng xương mu, ở trực tràng quanh hậu môn đối với người có quan hệ đồng giới.

Ở nam giới bệnh giang mai chia thành các giai đoạn sau:

Củ giang mai : Xuất hiện từ 1- 46 năm sau khi nhiễm bệnh , có hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ như mận, hơi ngả tím, kích thước bằng hạt ngô, mật độ chắc, ranh giới rõ ràng.

Giang mai thần kinh:thường xảy ra 4 - 25 năm sau khi nhiễm bệnh. Bệnh có thể gây suy nhược trầm cảm, rối loạn ý thức từng thời kỳ, động kinh, đột quỵ hay gây ra ảo giác đối với người bệnh

Giang mai tim mạch: Thường xảy ra 10 - 30 năm sau khi nhiễm bệnh. Các biến chứng thường gặp nhất là phình mạch.

Bệnh nhân khi đã bị giang mai ăn vào nội tạng sẽ vô cùng đau đớn, thậm chí là trí nhớ bị giảm sút hoặc mất dần. Nam, nữ đều không có sự khác biệt.Qua những thông tin được chia sẻ ở trên đây thì có thể nhận thấy bệnh giang mai ở nữ giới và bệnh giang mai ở nam giới vừa có điểm giống nhưng cũng có sự khác biệt. Khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường nghi bệnh giang mai người bệnh cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.


Tư vấn trực tiếp