Các cột mốc cần siêu âm thai các bà bầu nên nhớ
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


Các cột mốc cần siêu âm thai các bà bầu nên nhớ

Siêu âm thai là biện pháp quan trọng để theo dõi cũng như ghi lại hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ trong giai đoạn mang bầu. Người mẹ không chỉ được theo dõi sự phát triển của thai nhi mà còn biết được rất nhiều vấn đề sức khỏe của thai nhi cũng như sớm phát hiện được các dị tật bẩm sinh có thể có ở đứa trẻ. Vậy khi mang thai bà bầu cần siêu âm bao nhiêu lần?

Phòng khám Kim Ngưu 2 xin tư vấn một số kiến thức về siêu âm để kiểm tra tình trạng thai nhi trong suốt thời kì mang thai qua bài viết sau.

Các cột mốc cần siêu âm thai nhi bà bầu cần nhớ

Trong quá trình mang thai bà bầu cần nên nhớ 3 mốc thời gian quan trọng bắt buộc phải đi siêu âm thai dưới đây:

1. Thời điểm từ tuần thứ 12 đến tuần thứ 14 của thai kỳ.

Siêu âm vào thời điểm này để xác định được chính xác độ tuổi của thai nhi và nhờ việc đo khoảng sáng sau gáy thai nhi để có thể dự đoán được một số nhiễm sắc thể bất thường gây ra các bệnh như down, tim bẩm sinh, thoát vị…Siêu âm vào thời điểm này các bác sĩ cũng chuẩn đoán được chính xác bạn mang thai đơn hay thai đôi.

2. Thời điểm từ tuần thứ 21 đến tuần thứ 24 của thai kì.

Đây là thời điểm các bác sỹ có thể nhìn thấy các bộ phận của thai nhi như cột sống, não, tim, phổi, tay, chân…Chính vì thế siêu âm vào thời kì này các bác sĩ có thể nhìn và phát hiện được các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, cũng như một số dị dạng khác ở thai nhi.

3. Thời điểm từ tuần thứ 30 đến tuần thứ 32 của thai kì.

Thời điểm này những bất thường ở vùng động mạch, cấu trúc não sẽ được phát hiện và chuẩn đoán chính xác nhất. Đây cũng là thời điểm có thể kiểm tra dây rốn của thai nhi có còn tốt để lấy chất dinh dưỡng từ cơ thể người mẹ đi nuôi bào thai được hay không. Vị trí của thai nhi và tình trạng nước ối đục hay trong, nhiều hay ít cũng được chuẩn đoán qua thời kì này.

Tại sao cần siêu âm đúng thời điểm?

Việc siêu âm ở những giai đoạn kể trên giúp cho việc chuẩn đoán tình trạng thai nhi chính xác nhất. Ví dụ như dấu hiệu mờ da gáy chỉ xuất hiện trong thời điểm 11 đến 14 tuần, sau thời điểm này sẽ trở về bình thường. Nếu siêu âm quá sớm, thai nhi chưa nhìn rõ được các cấu trúc của cơ thể hoặc nếu muộn quá thì nước ối giảm, thai nhi quá lớn lúc ấy phát hiện những dị tật hay bất thường của thai nhi thì cũng cần cân nhắc việc có nên chấm dứt thai kì hay không.

Kỹ thuật siêu âm màu 4D hiện đại và tiên tiến nhất cho phép phát hiện được nhiều dị tật của thai nhi như: thần kinh, não, gan, tim, thận, cột sống, chân tay, hàm mặt… cùng với một số bệnh lý di truyền, …Chính vì thế hãy chú ý đi siêu âm thai nhi đúng thời điểm nhé các mẹ bầu.


Tư vấn trực tiếp