Các giai đoạn phát triển bệnh của bệnh giang mai
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


Các giai đoạn phát triển bệnh của bệnh giang mai

Giang mai là một trong những bệnh xã hội khá nguy hiểm, bệnh này được phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Việc tìm hiểu và nắm rõ các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai sẽ giúp quá trình điều trị bệnh được diễn ra suôn sẻ hơn.

Các giai đoạn phát triển bệnh của bệnh giang mai

Có thể nói, bệnh giang mai là bệnh có tiến trình phát triển khá rõ ràng. Mỗi giai đoạn đều có những chuyển biến cụ thể nên người bệnh hầu như không thể nhầm lẫn. Đây có lẽ là một điểm sáng để việc điều trị chính xác hơn. Bệnh giang mai thường phát triển qua 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Giai đoạn ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh trung bình là ba tuần kể từ ngày có quan hệ tình dục với bệnh nhân mắc giang mai. Sau đó là biểu hiện của săng và hạch giang mai. Săng giang mai thường gặp ở bộ phận sinh dục (đối với nam là dương vật và bìu, đối với nữ giới là môi lớn, môi nhỏ và quanh vùng cửa mình). Săng giang mai là vết lở có hình tròn hay hình bầu dục, kích thước từ khoảng 0,5 - 2cm, giới hạn rõ và đều đặn, đáy sạch màu đỏ như thịt tươi, nền cứng và khi bóp không bị đau.

Trong giai đoạn ủ bệnh thì người bệnh đã có thể lây truyền bệnh cho người khác nên cần sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn.

Giai đoạn 2: Giai đoạn phát triển của bệnh

Giai đoạn này bắt đầu xuất hiện trung bình 45 ngày sau khi có săng và có thể kéo dài từ 2 - 3 năm. Giang mai giai đoạn II có những biểu hiện rầm rộ trên bề mặt da và niêm mạc, sang thương  có hình thù đa dạng, chân nông khi lành không để sẹo trên da. Nếu bệnh không được can thiệp thì mầm bệnh sẽ tấn công đến tế bào máu. Hay còn được gọi là hiện tượng nhiễm trùng huyết do xoắn khuẩn giang mai gây nên. Trong giai đoạn này bệnh rất dễ lây truyền cho người khác, có dấu hiệu tổng quát như nóng sốt. Hạch luôn luôn có.

Giai đoạn 3: Giai đoạn cuối của bệnh giang mai

Khi người bệnh đã qua 2 giai đoạn trên mà vẫn không có sự can thiệp của bất kỳ một biện pháp điều trị nào thì bệnh nhân sẽ chuyển sang giai đoạn 3 – giai đoạn cực kỳ nguy hiểm.

Ở giai đoạn này thường diễn ra rất trễ, khoảng từ 5, 10 đến 15 năm sau khi có săng giang mai xuất hiện. Sang thương bắt đầu ăn sâu như củ, gôm ở da, các cơ, xương, nội tạng của người bệnh, nhất là tim mạch và thần kinh. Khi lành các tổn thương này sẽ để lại sẹo và biến dạng vì tính cách hủy hoại của sang thương. Bệnh nhân không còn bị nổi hạch.

Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn này thì hầu như không thể chữa trị được. Mọi phương pháp chỉ nhằm giảm thiểu sự lây lan cũng như làm lành các tổn thương vốn có.

Để chẩn đoán bệnh giang mai, ngoài việc tiến hành hỏi bệnh sử, khám lâm sàng, xét nghiệm tìm xoắn khuẩn thì làm phản ứng huyết thanh cũng đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán.

Bệnh giang mai nếu được chữa trị sớm và đầy đủ thì kết quả rất tốt. Nhưng nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng và không đủ thì bệnh sẽ tiến triển nhanh, dễ lây lan và gây biến chứng nghiêm trọng ở nội tạng của người bệnh.


Tư vấn trực tiếp