Các hình thức lây nhiễm bệnh sùi mào gà
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


Các hình thức lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh lý rất nguy hiểm mà nguyên nhân chủ yếu là lây truyền qua đường tình dục. Bệnh này rất nguy hiểm và nếu để lâu không được chữa trị dứt điểm rất dễ dẫn đến ung thư. Ngoài việc lây truyền qua đường tình dục ra thì bệnh này cũng có thể lây truyền qua một số con đường khác mặc dù tỷ lệ lây nhiễm không cao nhưng mọi người cũng nên chú ý để tránh bị lây nhiễm bệnh.

Bệnh sùi mào gà có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới và đặc biệt những người trong độ tuổi sinh sản.  Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ chuyển biến ác tính, có thể dẫn đến ung thư cơ quan sinh dục ở cả nam và nữ.  Nếu phụ nữ mang thai bị bệnh sùi mào gà, thì có nguy cơ lây truyền sang con trong lúc sinh.

 Chính vì thế chúng ta cần phát hiện sớm và điều trị tránh biến chứng những biến chứng của bệnh sùi mào gà gây ra những ung thư cho cơ quan sinh dục.

Bệnh sùi mà gà lây nhiễm qua đường nào?

Lây qua quan hệ tình dục: Đây là con đường lây truyền chính của bệnh sùi mào gà. Thông thường, khi quan hệ tình dục với người mắc bệnh sùi mào gà, do các nốt sùi mọc bên ngoài bộ phận sinh dục, rất cứng vì vậy khi cọ xát thường rụng hoặc đứt. Vi khuẩn có thể từ những vùng da tổn thương hay từ nốt sùi bị đứt rụng đó lây truyền sang cho cơ quan sinh dục của bạn tình

Lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp: Khi tiếp xúc với đồ dùng mang mầm bệnh virus HPV như quần lót, khăn tắm hay sử dụng các công trình công cộng như bồn tắm, bồn rửa mặt đều có thể gây nên sự lây truyền. 

Lây từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai có mắc bệnh sùi mào gà đặc biệt là ở cổ tử cung có nhiễm virus gây bệnh, đường sinh sản có sùi thì lúc sinh con, thai nhi sẽ nhiễm virus trong quá trình mẹ sinh qua đường sinh sản.

Phòng bệnh và tránh tái phát lại bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhất là ở nữ giới.  Tuy nhiên hiện nay đã có vắc - xin tiêm phòng cho bệnh này. 

- Tiêm văc – xin phòng HPV. Đối với những người chưa quan hệ tình dục thì hiệu quả phòng tránh cao hơn.  Ngoài ra, đối với những người đã quan hệ tình dục, đã sinh con, hoặc đã mắc HPV, chích ngừa vắc - xin vẫn giúp cơ thể phòng ngừa việc mắc các típ HPV khác và chống tái nhiễm. 

- Thực hiện quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ và không quan hệ với nhiều người. Vì bệnh có thể lây qua tiếp xúc gián tiếp khi sử dụng chung đồ lót, khăn tắm. Vì vậy tránh sử dụng chung đồ với người bị mắc bệnh sùi mào gà và người lạ.

- Điều trị sùi mào gà trước khi sinh hoặc cần phải sinh mổ nếu người mẹ bị nhiều nốt sùi ở âm đạo, cổ tử cung, âm hộ thì nguy cơ chảy máu nhiều khi sinh rất lớn vì vậy không nên không nên đẻ đường dưới để tránh ảnh hưởng sức khỏe bà mẹ và  tránh lây truyền sang con thì

- Nên khám phụ khoa, nam khoa định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh sớm, nếu mắc bệnh cần khuyến khích bạn tình cũng đi khám và điều trị sùi mào gà.

- Cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng (không nên kiêng khem) để tăng cường sức đề kháng của cơ thể hạn chế tối đa việc tái phát bệnh sau khi điều trị.

Sùi mào gà là bệnh lây qua đường tình dục gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như sức khỏe chung của người bị nhiễm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu như mọi người có ý thức phòng tránh bằng cách tiêm phòng và quan hệ tình dục có sử dụng biện pháp bảo vệ (bao cao su) để tránh lây bệnh khi có quan hệ tình dục vì đây là đường lây chủ yếu của bệnh.


Tư vấn trực tiếp