Các lưu ý trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


Các lưu ý trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được điều trị dứt điểm và kịp thời rất bị viêm nhiễm âm đạo, cản trở quá trình thụ thai dẫn đến vô sinh hoặc ung thư. Tuy nhiên, trong trường hợp các xét nghiệm lộ tuyến không có vấn đề gì đi kèm thì không cần điều trị.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng xảy ra với khá nhiều phụ nữ hiện nay,  bệnh này thường gặp nhất ở các chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ.

Theo các bác sĩ tại phòng khám Kim Ngưu 2, lộ tuyến cổ tử cung là một hình ảnh đặc biệt của cổ tử cung.  Cổ tử cung của một người bình thường sẽ có hai loại tế bào. Ở lỗ trong cổ tử cung được tráng bằng tế bào hình trụ, có tiết chất nhầy. Ở lỗ ngoài cổ tử cung có tế bào lát tầng, trơn láng không tiết dịch. Thông thường, khi nhìn vào cổ tử cung của các chị em phụ nữ chưa sinh đẻ, đa số chỉ thấy lớp ngoài trơn láng, nếu không bị viêm nhiễm, tổn thương thì cổ tử cung có màu hồng nhạt.

Một số lưu ý khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Trong trường hợp lớp tế bào hình trụ ở bên trong mọc cổ tử cung lan ra ngoài, và khi nhìn vào thấy cổ tử cung không còn trơn láng mà thấy tế bào sần sùi thì đó chính là hình ảnh lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung hay viêm cổ tử cung mủ nhầy, viêm âm đạo thường do 3 tác nhân gây nên là nấm, trùng roi và vi khuẩn. Tuy nhiên có một số trường hợp, hình ảnh lộ tuyến cổ tử cung có thể là do bẩm sinh, không rõ nguyên nhân.

Những phụ nữ đã sinh đẻ là đối tượng dễ mắc phải viêm lộ tuyến cổ tử cung, do cổ tử cung mở rộng sau quá trình vượt cạn. Những người có tổn thương sau một số thủ thuật cũng có thể khiến tế bào bên trong mọc lan ra ngoài, gây lộ tuyến cổ tử cung. Những người chưa sinh đẻ vẫn có khả năng lộ tuyến cổ tử cung do các biến động về nội tiết sinh dục nữ hoặc đôi khi không có lý do.

Lộ tuyến cổ tử cung không có nghĩa là ung thư. Tuy nhiên nếu có hình ảnh bất thường trên soi cổ tử cung cũng là một triệu chứng  gợi ý để phát hiện ung thư cổ tử cung.

Khi có hình ảnh lộ tuyến, phối hợp với các triệu chứng khác, các bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm như soi khí hư, phết tế bào cổ tử cung, thậm chí nếu nghi ngờ thì bấm sinh thiết... Khi các xét nghiệm lộ tuyến không có vấn đề gì thì không cần điều trị, đôi khi can thiệp sẽ không có lợi. 

Việc đốt lạnh, đốt nóng, đốt nhiệt... không làm đại trà cho tất cả các trường hợp lộ tuyến. Việc đặt thuốc cũng chỉ được thực hiện khi nào có viêm nhiễm, khí hư thì mới đặt, việc đặt thuốc không đúng chỉ càng làm rối loạn môi trường âm đạo, có thể gây ra bệnh do mất cân bằng vi khuẩn có lợi, tổn thương các mô bên trong.

Cần thực hiện tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ trực tiếp điều trị. Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị, cho đến khi lành hẳn. Hạn chế đi xe đạp trong 2 tuần lễ đầu. Thực hiện chế độ ăn uống bình thường. 

Để tránh tái phát, cần vệ sinh phụ khoa đúng cách, chú ý giữ vệ sinh vùng kín vào những ngày có kinh nguyệt và sau khi quan hệ tình dục.

Phòng khám Kim Ngưu 2 hi vọng với những chia sẻ về các lưu ý khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử các chị em sẽ có những kinh nghiệm để có thể điều trị bệnh viêm lộ tuyến của mình nhanh chóng và hiệu quả nhất.Tư vấn trực tiếp