Các phương pháp lọc rửa tinh trùng
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


Các phương pháp lọc rửa tinh trùng

Lọc rửa tinh trùng đã và đang là phương pháp tích cực và được nhiều gia đình lựa chọn trong điều trị vô sinh. Hiện nay trên địa bàn Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung có nhiều bệnh viện cũng như cơ sở y tế chuyên khoa có thể thực hiện lọc rửa tinh trùng.

Có nhiều phương pháp để lọc rửa tinh trùng, tuy nhiên hai phương pháp sử dụng phổ biến nhất hiện nay là phương pháp swim-up và phương pháp thang nồng độ gradient.

Phương pháp swim-up

Đây là phương pháp đặt môi trường bên trên tinh dịch, sau một thời gian tinh trùng có khả năng thoát khỏi lớp tinh dịch phía dưới để bơi lên bề mặt thoáng của môi trường, và những tinh trùng này là những tinh trùng chất lượng tốt, sẽ được thu nhận và sử dụng trong điều trị vô sinh.

Đặc điểm của phương pháp lọc rửa tinh trùng swim-up là:

-          Đơn giản, dễ thực hiện.

-          Tinh trùng chất lượng cao, có khả năng di động tốt, chính vì thế tỉ lệ thụ thai cao.

Tuy nhiên phương pháp lọc rửa tinh trùng swim-up cũng có một số hạn chế là:

-          Do không phải tất cả các tinh trùng đều bơi lên trên, chính vì thế phương pháp lọc rửa tinh trùng swim-up chỉ áp dụng với mẫu tinh trùng ban đầu có chất lượng tương đối tốt, nếu không số lượng còn lại sẽ rất ít.

-          Ngoài ra còn có một số tạp chất có thể khuếch tán vào môi trường hay do tinh trùng mang theo trong quá trình bơi lên.

Phương pháp thang nồng độ (gradient)

Phương pháp này dùng để tách tinh trùng có khả năng di động ra khỏi tinh dịch và cặn tế bào dựa trên khả năng lọc qua các thang nồng độ khác nhau. Những tinh trùng di động tốt sẽ tập trung tại đáy của ống nghiệm, sau đó được cô đặc lại trong một thể tích nhỏ để sử dụng cho những quy trình điều trị tiếp theo.

 Đặc điểm của phương pháp lọc rửa tinh trùng bằng thang nồng độ gradient:

-          Phương pháp này đơn giản và dễ dàng thực hiện.

-          Phương pháp thang nồng độ thường cho mẫu tinh trùng sau lọc rửa sạch với tổng số tinh trùng di động cao.

-          Phương pháp này có thể áp dụng cho nhiều mẫu tinh trùng đặc biệt là các mẫu tinh trùng yếu và dị dạng nhiều.

-          Loại bỏ được bạch cầu, các chất gây oxi hóa, chất độc và vi khuẩn.

-          Tinh trùng thu được bằng phương pháp này có tỉ lệ bình thường về hình thái học cao.

Trên đây các bác sĩ phòng khám Kim Ngưu 2 đã giới thiệu đến các bạn 2 phương pháp lọc rửa tinh trùng hiện đang được nhiều cơ sở y tế áp dụng. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có được những hiểu biết cũng như kiến thức về 2 phương pháp lọc rửa tinh trùng này từ đó có sự lựa chọn được phương pháp phù hợp cho mình.


Tư vấn trực tiếp