Có nên siêu âm nhiều lần khi mang thai không
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


Có nên siêu âm nhiều lần khi mang thai không

Siêu âm là một trong những việc làm không thể thiếu khi các bà mẹ mang bầu. Công nghệ hiện đại ngày càng phát triển, các phòng khám siêu âm thai mọc lên ngày càng nhiều, việc khám thai trở lên cực kì dễ dàng. Bởi thế khi mang thai với mong muốn được theo dõi sự hình thành của con mình thường xuyên nên đã không ngần ngại đi siêu âm rất nhiều lần.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa, việc siêu âm thai quá nhiều lần trong quá trình mang thai là việc làm không cần thiết và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Trong quá trình mang thai có 3 mốc thời điểm quan trong buộc bà bầu cần siêu âm thai chúng tôi đã đề cập đến qua bài viết Các cột mốc cần siêu âm thai các bà bầu nên nhớ“. Siêu âm thai tại các mốc thời gian này của thai kì để các bác sĩ có thể chuẩn đoán cũng như theo dõi chính xác sự phát triển của thai nhi, phán đoán những dị tật bất thường của thai nhi.

Siêu âm thai quá nhiều lần có tác hại gì?

Siêu âm thai quá nhiều lần trong quá trình mang bầu ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của thai nhi. Đối với thời kì thai nhi dưới 8 tuần tuổi đây là giai đoạn thai nhi đang hình thành và phát triển nếu bà bầu siêu âm quá nhiều lần ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành của thai nhi.

Trong quá trình siêu âm bà bầu phải nằm lâu trong quá trình siêu âm, các tia bức xạ từ sóng siêu âm phát ra có thể nhiều đến mức gây hại cho cả bà bầu và thai nhi.

Chính vì thế trong quá trình mang thai các bà bầu không nên quá lạm dụng siêu âm. Siêu âm thai quá nhiều không chỉ tốn kém về mặt kinh tế, làm mất thời gian và quan trọng là làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sự hình thành của thai nhi.

Theo các nghiên cứu khoa học thì tỉ lệ thai nhi được siêu âm quá nhiều lần trọng lượng sau khi sinh ra thấp hơn hẳn những trường hợp siêu âm theo đúng các thời kì quy định. Siêu âm quá nhiều lần làm thính giác của thai nhi sẽ kém đi do chịu nhiều tác động của sóng siêu âm. Việc lạm dụng siêu âm thai nhi quá nhiều lần làm tăng tỉ lệ dị tật cho thai nhi.

Chỉ cần siêu âm 4 D vào các thời điểm quan trọng của thời kì thai nhi là các mẹ bầu đã có thể biết rõ tình trạng của con mình mà không cần siêu âm quá nhiều làm ảnh hưởng đến sự hình thành của trẻ. Chúc các bà bầu luôn khỏe mạnh và hãy luôn đồng hành cùng phòng khám Kim Ngưu 2 để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe gia đình tốt nhất nhé.


Tư vấn trực tiếp