• Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686

Đau bụng kinh có ảnh hưởng gì tới sức khỏe

Đau bụng kinh là hiện tượng thường gặp ở nữ giới khi tới chu kì kinh nguyệt. Những cơn đau này có thể đến trước hoặc sau chu kì kinh nguyệt. Mỗi người sẽ có mức độ đau khác nhau, có người đau dữ dội những có người đau âm ỉ. Đau bụng kinh thường gặp những triệu chứng như cảm giác mệt mỏi, căng bụng dưới, hoa mắt, sưng đầu vú, mỏi lưng, kèm theo những cơn đau co thắt…

Đau bụng kinh thường phân làm 2 loại:

Đau bụng kinh sinh lý thường gặp ở những bạn gái mới dậy thì, có chu kì kinh nguyệt chưa ổn định. Những cơn đau bụng thường co thắt dữ dội, đôi khi là âm ỉ gây cảm giác khó chịu. Đau bụng kinh sinh lý là hiện tượng rất bình thường ở nữ giới và hiện tượng này sẽ giảm bớt khi lập gia đình.

Đau bụng kinh bệnh lý nguyên nhân do mắc một số bệnh lý phụ khoa hoặc những yếu tố nội tiết có liên quan tới chu kì kinh nguyệt.

Nguyên nhân đau bụng kinh

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng kinh ở nữ giới thường do: Tử cung không bình thường, tử cung phát triển không tốt, quá co thắt, ống tử cung quá hẹp hoặc co thắt không bình thường. Một số trường hợp bị đau bụng kinh do bệnh lý như mắc các bệnh phụ khoa như viêm vùng chậu, u xơ tử cung hoặc đặt vòng tránh thai trong tử cung... Ngoài ra, yếu tố gen, hoạt động nội tiết, stress kéo dài hoặc vận động mạnh,...cũng có thể gây đau bụng kinh và rối loạn kinh nguyệt.

Đau bụng kinh có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của nữ giới?

Bình thường đau bụng kinh không có ảnh hưởng gì trầm trọng tới sức khỏe của chị em phụ nữ, tuy nhiên hiện tượng này lại ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt hàng ngày. Có nhiều trường hợp do cơn đau kéo dài kèm theo triệu chứng đau dữ dội nên phải nghỉ học, nghỉ làm vì quá đau.

Đau bụng kinh kéo dài cũng có thể gây ra các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u xơ ở eo tử cung, viêm dính tử cung... Nếu không được chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh – hiếm muộn.

Vì vậy, khi có những triệu chứng của đau bụng kinh các chị em cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám phụ khoa ngay tránh trường hợp tự mua thuốc về điều trị tại nhà hoặc sử dụng một số biện pháp chống đau bụng kinh không có cơ sở khoa học. Có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như khả năng làm mẹ của chị em.

Một số cách giảm bớt cơn đau bụng kinh

 Để giảm bớt những cơn đau bụng kinh các chị em cần lưu ý không nên ăn những loại đồ ăn cay nóng, khó tiêu sẽ khiến cơn đau trầm trọng hơn. Tăng cường ăn những loại thực phẩm giàu chất chua hỗ trợ giảm đau bụng kinh, uống nước ấm hoặc chườm nóng vào vùng bụng bị đau. Tránh lo âu căng thẳng, làm việc quá sức và thường xuyên tập luyện thể thao để tăng cường dẻo dai cho cơ thể là cách tốt nhất giảm triệu chứng do đau bụng kinh gây ra.


Tư vấn trực tiếp