Nguyên nhân, dấu hiện và điều trị Giãn tĩnh mạch thừng tinh
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những bệnh hết sức nguy hiểm mà rất nhiều nam giới dễ gặp phải. Một trong những vấn đề nam giới quan tâm chính là cách điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn hiệu quả.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Các bác sỹ của Phòng khám Kim Ngưu 2 địa chỉ 54 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội cho biết giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn các tĩnh mạch tinh hoàn. Bệnh được hiểu là sự thay đổi đường kính bất thường của tĩnh mạch tinh do sự tác động của các nguyên nhân nội sinh và ngoại sinh. Bệnh gây ra các biểu hiện đau tức vùng sinh dục và gây ra các biến chứng nguy hại đối với sức khỏe sinh sản của nam giới. Bệnh này là nguyên nhân trực tiếp của 15 đến 25% các trường hợp vô sinh nguyên phát, 75 đến 85% các trường hợp vô sinh thứ phát ở nam giới.

Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh

Có rất nhiều nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh như:

 Do cơ địa của bệnh nhân: do cơ địa của bệnh nhân có mạch máu bất thường, hệ thống van tĩnh mạch của tinh hoàn bị bất thường hoặc do đặc thù công việc của họ thường xuyên phải đứng nhiều, lâu và ngồi nhiều. Đặc biệt, những người ngồi lái xe nhiều rất dễ bị bệnh này.

 Thông thường bệnh hay gặp chủ yếu ở bên trái vì cấu trúc giải phẫu của tĩnh mạch tinh phải ngắn và đổ xéo góc vào tĩnh mạch chủ dưới. Trong khi đó, tĩnh mạch tinh trái dài hơn và đổ gần như vuông góc vào tĩnh mạch thận. Ngoài ra, có một số trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh do không có van hoặc hệ thống van tĩnh mạch bị suy yếu.

 Cũng có thể do bẩm sinh cấu trúc của tĩnh mạch đã không bình thường. Theo tùy vào mức độ của giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn sẽ đau ở mức độ đó.

Có một số trường hợp người bệnh bị mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh nhưng lại bị nhầm lẫn sang sa ruột. Vì vậy, bệnh càng nặng hơn và làm giảm chất lượng tinh trùng gây vô sinh.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì và nguyên nhân do đâu gây ra bệnh này? Từ đó, giúp bạn có phương pháp phòng tránh và khắc phục tốt hơn.

Nếu có bất kì băn khoăn hay thắc mắc gì bạn có thể gọi điện hoặc đến trực tiếp Phòng khám Kim Ngưu 2 để được các bác sĩ giải đáp và tư vấn.

Dấu hiệu nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh

Khi tĩnh mạch tinh bị giãn có thể gây ra hiện tượng ứ đọng máu tại các điểm thuộc hệ thống tĩnh mạch vùng  tinh hoàn gây ra các biểu hiện như:

 Tinh hoàn có cảm giác nóng rát, đau tức âm ỉ

 Vùng bìu sưng to, tĩnh mạch tinh giãn to và quấn lấy nhau tạo thành các búi sợi dưới da giống như “túi giun”.

 Nếu dùng tay sờ nắn trực tiếp có thể có cảm giác tinh hoàn bị teo nhỏ…

Cách điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Hiện nay, việc điều trị giãn tĩnh mạch tinh chủ yếu sử dụng các phương pháp điều trị can thiệp bằng ngoại khoa nhằm làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, cải thiện tình trạng vô sinh ở người nam.

Việc điều trị bệnh và biến chứng của bệnh can thiệp bằng ngoại khoa được chỉ định đối với các trường hợp:

 Bệnh gây ra các biểu hiện đau tức vùng bẹn, vùng bìu kéo dài ảnh hưởng tới sinh hoạt và khả năng lao động.

 Bệnh kết hợp với teo tinh hoàn

 Bệnh kèm theo bất thường về tinh dịch đồ

 Bệnh được phát hiện ở nam giới vô sinh

Việc chữa trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng phương pháp phẫu thuật nhằm mục đích cắt và thắt các tĩnh mạch bị giãn, làm tan hết máu đọng ở phần tĩnh mạch ngoại vi nhưng phải đảm bảo không làm thương tổn động mạch tinh và bạch mạch. Để loại bỏ triệt để các biến chứng của bệnh, người bệnh có thể lựa chọn sử dụng phương pháp phẫu thuật mở, phẫu thuật nội soi hoặc vi phẫu.

🍀 Tìm hiểu thêm về Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch tinh là một bệnh lý rất phổ biến và thường gặp ở nam giới. Giãn tĩnh mạch tinh là nguyên nhân gây ra 15-25% các trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75-81% vô sinh nam thứ phát.
Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn một cách bất thường làm cho tinh hoàn bị chảy xệ. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không? Điều trị bệnh thế nào…là thắc mắc được nhiều người đặt ra khi bị bệnh.
 1  

Tư vấn trực tiếp