Khi nào mẹ bầu siêu âm 4D là tốt nhất?
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


Khi nào mẹ bầu siêu âm 4D là tốt nhất?

Có một số sự khác biệt giữa các bệnh viện về yêu cầu thời gian thực hiện siêu âm 4D. Thông thường, sau tuần 24 của thai kỳ, những hình ảnh 4D sẽ đạt đến độ chính xác cao nhất.

Và các bác sĩ khuyên phụ nữ đang mang thai từ tuần thứ 30 đến 34 thì có thể tiến hành siêu âm 4D để có hình ảnh rõ ràng. Những mẹ đang mang thai đôi hay đa thai thì tiến hành siêu âm 4D vào tuần 24 đến 27 của thai kỳ.

Khi nào cần siêu âm 4d

Siêu âm 4D xác định giới tính thì có thể được thực hiện từ tuần 19 đến 24 của thai kỳ. Tuy nhiên, ở giai đoạn này thai nhi không có đủ chất béo để thể hiện đầy đủ các đặc điểm trên khuôn mặt nên chất lượng hình ảnh siêu âm sẽ không được rõ nét.

Không nên lạm dụng việc siêu âm thai

Siêu âm thai 4D nói riêng và những hình thức siêu âm nói chung đều có những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, các mẹ bầu không nên quá lạm dụng siêu âm quá nhiều. Việc siêu âm quá nhiều tuy không ảnh hưởng đến thai nhi nhưng có thể khiến bà bầu tốn kém về kinh tế và thời gian bởi mỗi lần siêu âm, sản phụ thường phải chờ đợi khá lâu, không cần thiết. Trong quá trình mang thai, nếu không có gì bất thường, thai phụ chỉ cần siêu âm tối thiểu 3 lần và đúng ở 3 thời điểm sau:

-Thai 12 – 14 tuần: đây là thời điểm đo độ mờ da gáy và tính nguy cơ hội chứng Down ở thai nhi.

-Thai 22 tuần: là thời điểm lý tưởng để khảo sát hình thái học thai nhi. Bởi lúc này thai nhi phát triển ở một mức độ nhất định, thai đủ lớn và nước ối rộng rãi để có thể nhìn thấy được các cấu trúc bên trong. Siêu âm 3 chiều hoặc 4 chiều sẽ giúp khảo sát tốt hơn. Nếu thai có dị tật nặng và phải chấm dứt thai kỳ thì có thể cho sản phụ sinh non.

-Thai 32 tuần: siêu âm màu đánh giá tình trạng sức khoẻ thai nhi trước khi đến giai đoạn sinh nở.

Trong trường hợp những thai kỳ bất thường, cao huyết áp… số lần khám thai và siêu âm sẽ nhiều hơn. Những trường hợp thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ mặc dù đã đủ ngày sinh thì bác sĩ có thể siêu âm thêm lần thứ 4, thứ 5 để đánh giá quá trình chuyển dạ, khối lượng nước ối…


Tư vấn trực tiếp