• Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686

Lây nhiễm bệnh giang mai từ quần áo si đa

Có một số trường hợp mắc bệnh giang mai mà không hiểu nguyên nhân bắt nguồn từ đâu. Nhiều bệnh nhân đến phòng khám Kim Ngưu 2 để điểu trị bệnh giang mai trong khi tuổi đời còn rất trẻ, chưa lập gia đình và chưa từng quan hệ tình dục. Chính bệnh nhân cũng ngỡ ngàng khi phát hiện mình bị bệnh giang mai, trao đổi với bệnh nhân chúng tôi được biết bệnh nhân có sở thích mặc quần áo hàng si đa. Bệnh giang mai không chỉ lây nhiễm qua đường tình dục mà còn qua một số con đường khác trong đó có trường hợp tiếp xúc trực tiếp với tế bào của người bệnh giang mai.

Hiện nay, các chợ hàng si đa ngày càng phát triển và có một số đông các bạn trẻ ưa chuộng và sử dụng hàng si đa. Trên địa bàn thành phố Hà Nội Chợ Đông Tác - Đống Đa được xem như thiên đường mua sắm của các quý bà, quý cô nghiền mua hàng si đa, hay còn gọi là hàng thùng. Các sản phẩm hàng si đa ở đây có giá rất rẻ chỉ từ 5000 đồng. Từ các sản phẩm quần áo, giày dép, kính mũ cho đến áo tắm, áo lót, túi xách, từ hàng trẻ con đến hàng người lớn, đa dạng chủng loại, mẫu mã. Các gian hàng bán đồ si đa đông khách nhất vào quãng thời điểm giao mùa chuẩn bị sang vì nhu cầu hàng thùng mùa đông rất lớn. 

Nắm được tâm lý của khách hàng, các kiện hàng được nhập về từ tháng trước và đến thời điểm này chỉ chờ mở kiện bán cho khách. Một trong các yếu tố khiến nhiều người mê hàng thùng là độ độc của sản phẩm. Với một người sành mua hàng và có nhiều kinh nghiệm thì họ có thể dễ dàng sở hữu được món đồ chất, độc với số tiền rẻ.

Chợ đồ si đa không chỉ dừng lại ở mặt hàng quần áo mà còn cả giày dép, đồ tắm, đồ lót…Trong số 100 khách hàng chọn mua hàng thùng thì có tới 99 khách hàng chỉ để ý đến kiểu dáng, màu sắc, chất liệu và kích cỡ của sản phẩm mà không quan tâm đến nguồn gốc cũng như chủ nhân của những sản phẩm này có mắc bệnh gì không hay hàng đã được khử trùng giặt sạch sẽ chưa? Sử dụng lại có nguy cơ lây nhiễm bệnh xã hội không?

Mắc bệnh giang mai vì hàng si đa

Những bộ quần áo hàng si đa là nơi có thể chứa mầm mống gây bệnh. Các sản phẩm áo lót, đồ lót hàng hiệu có giá cả triệu đồng khi mua ở cửa hàng si đa chỗ người quen chỉ có giá mấy chục nghìn đồng. Do tham rẻ nên nhiều người thường hay mua về dùng. Mặc dù trước khi sử dụng người dùng đã luộc sạch đồ khi mua về dùng. Tuy nhiên, có thể mắc bệnh khi thử đồ chưa kịp giặt.

Các đồ si đa này được gom từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có thể chủ nhân cũ đã bị bệnh, có người giặt sạch khi đem bán nhưng có những đồ chưa kịp giặt. Những sản phẩm này có thể còn chứa nhiều vi khuẩn, cả các loại vi trùng từ bệnh tật của người chủ cũ. Chưa kể khi bày bán ở cửa tiệm, hoặc vỉa hè lâu ngày, bụi đường, chất bẩn xung quanh sẽ bám vào quần áo, sinh nấm mốc. Khi mua về, có người phải mặc một lần rồi mới chịu mang đi giặt. Bệnh tật có thể phát sinh từ những sự vội vàng như thế.

Tác nhân gây bệnh từ đồ siđa chia thành nhiều nhóm. Vi nấm là loại thường gặp nhất. Nấm từ quần áo bẩn, khi mặc vào, chúng dễ dàng xâm nhập qua da, ký sinh trên cơ thể người, gây các chứng bệnh truyền nhiễm nơi vùng bẹn, da đầu, và toàn thân. Các bệnh xã hội như bệnh giang mai, bệnh sùi mào gà cũng lây qua việc dùng chung đồ.

Để đảm bảo sạch vi nấm, vi rút nhiễm bệnh người sử dụng khi mặc đồ si đa dứt khoát phải giặt tẩy qua nước nóng trên 60 độ C. Sau đó phơi khô và ủi lại. Chúng tôi hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách để phòng tránh mắc căn bệnh xã hội nguy hiểm này.


Tư vấn trực tiếp