Mặt lợi và mặt hại của siêu âm 4D
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


Mặt lợi và mặt hại của siêu âm 4D

Siêu âm là một trong những phương pháp y học quan trọng giúp đánh giá chính xác hình thái học của thai nhi có phát triển bình thường hay không. Hiện nay y học ngày càng phát triển có nhiều hình thức siêu âm khác nhau như siêu âm 2D, siêu âm 3D và siêu âm 4D. Trong đó siêu âm 4D cho hình ảnh động 3 chiều và có được kết quả chính xác cũng như rõ nét nhất .

Một số thắc mắc của các mẹ bầu về siêu âm:

1. Siêu âm có những lợi thế gì?

Kỹ thuật siêu âm 4D giúp các bác sĩ có thể quan sát chi tiết và chính xác những bộ phận bên trong của thai nhi. Siêu âm thai vào các thời điểm phát triển của thai nhi giúp các bác sĩ sớm phát hiện được các dị tật bất thường trong quá trình thai nhi đang dần hình thành và phát triển.

2. Siêu âm thai 4D có những rủi ro gì?

Phương pháp siêu âm 4D sử dụng sóng âm để kiểm tra thai nhi và cho ra hình ảnh rõ nét, chính xác nhất. Chính vì thế phương pháp siêu âm này không gây ảnh hưởng gì cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên các bà bầu cũng không phải vì lý do này mà lạm dụng siêu âm quá nhiều lần trong suốt thời gian thai kì bởi điều này không có tác dụng gì và gây tốn kém tiền bạc.

3. Siêu âm 4D có ưu điểm vượt trội nào so với các loại siêu âm thông thường khác.

Siêu âm 4D cho hình ảnh thai nhi rõ nét, chính xác nhất và có thể quan sát các cử động của thai nhi trong bụng mẹ. Siêu âm 4D sử dụng công nghệ siêu âm tiên tiến và không mất nhiều thời gian siêu âm.

4. Siêu âm có mất nhiều thời gian không?

Thời gian cho một lần siêu âm được quyết định bởi nhiều yếu tố, trong đó yếu tố ngôi thai là chủ đạo để quyết định con số thời gian này. Một lần siêu âm trung bình mất khoảng 30-50 phút.

5. Tại sao hình ảnh siêu âm lại có màu vàng?

Màu sắc của các bức ảnh siêu âm thường là do các bác sĩ quyết định. Các chuyên gia thấy rằng, ảnh siêu âm màu vàng vừa dễ nhìn lại vừa cho hình ảnh của bé rõ nét và nổi bật hơn cả so với các màu khác.

6.  Mẹ bầu có cần chuẩn bị gì đặc biệt trước khi siêu âm thai không?

Công nghệ siêu âm 4D hiện đại, an toàn và các mẹ bầu không cần chuẩn bị gì đặc biệt trước khi siêu âm. Tuy nhiên, nếu có bất kì thắc mắc nào các mẹ bầu nên trao đổi trực tiếp với các bác sĩ .

7. Ngoài ra siêu âm 4D có những lợi ích nào khác?

Ngoài các tác dụng như các phương pháp siêu âm thông thường khác thì siêu âm 4D giúp: Xác định tuổi thai; phân tích sự phát triển của bào thai; phát hiện những bất thường của thai nhi; phát hiện vấn đề về cấu trúc với tử cung, bất thường nhau thai, chảy máu bất thường; phát hiện khối u buồng trứng/u xơ, vị trí nhau thai…

Trên đây phòng khám Kim Ngưu 2 giải đáp một số câu hỏi về lợi ích và tác hại của siêu âm 4D mà các mẹ bầu còn đang băn khoăn. Ngoài ra nếu có bất kì câu hỏi nào cần giải đáp bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0912.274.686 - 04.3854.6930 để được tư vấn, giải đáp miễn phí.


Tư vấn trực tiếp