Một số bệnh lý dễ dẫn đến bệnh vô sinh hiếm muộn ở nữ giới
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


Một số bệnh lý dễ dẫn đến bệnh vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Hiện nay, do tác động của nhiều yếu tố như môi trường, thực phẩm bẩn, các bệnh lý liên quan khác làm cho tỉ lệ số chị em mắc các bệnh phụ khoa ngày càng gia tăng. Rất nhiều chị em chủ quan và nghĩ rằng các bệnh phụ khoa này không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu để lâu không được chữa trị dứt điểm sớm thì các bệnh lý này rất dễ dấn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng là bệnh vô sinh, hiếm muộn.

Một số bệnh lý là nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ

U xơ cổ tử cung: Đây là một trong số nhiều bệnh rất hay gặp ở phụ nữ trong mọi độ tuổi dù có con hay chưa có con. Nếu chẳng may bị mắc bệnh u xơ cổ tử cung mặc dù là khối u lành tính các chị em cũng cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị dứt điểm tránh để lâu dễ dẫn đến bệnh vô sinh, hiếm muộn.  Bệnh này không phân biệt tuổi tác và dễ gặp phải ở các chị em dù có con hay chưa có con. U xơ tử cung cũng là nguyên nhân gây tắc vòi trứng hoặc che lấp lỗ tử cung khiến trứng không di chuyển ra ngoài để gặp tinh trùng khi giao hợp, không thụ thai được gây hiếm muộn, vô sinh.

U nang buồn trứng: Bệnh này khá phổ biến ở chị em phụ nữ đặc biệt là các chị em trong độ tuổi sinh đẻ. Khi bị u nang buồng trứng, trên bề mặt của buồng trứng xuất hiện nhiều túi chứa dịch nhầy làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng và giảm khả năng đậu thai. Hiện nay có nhiều dạng u nang buồng trứng khác nhau như: u cơ năng; u thực thể; u nang nước; u nang nhầy; u nang bì…Một số triệu chứng giúp chị em nhận biết bệnh u nang buồng trứng là: đau vùng bụng, kinh nguyệt thất thường, cảm giác đầy bụng, khó chịu ở âm đạo…

Tắc vòi trứng: Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh. Đây là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung. Bệnh này chiếm tới 50% nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn. Khi bị tắc vòi trứng thì tinh trùng không thể di chuyển đến tử cung được làm gây ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung, vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe nữ giới.

Viêm âm đạo: Đây là bệnh phổ biến ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh con cái. Bệnh này tuy lành tính và tưởng chừng như không nghiêm trọng tuy nhiên lại mang lại nhiều phiền toái cho các chị em.

Rối loạn kinh nguyệt: Đây là tình trạng kinh nguyệt không đều theo chu kỳ, kinh nguyệt nhiều hoặc quá ít và biến đổi màu sắc. Bệnh này làm ảnh hưởng đến sức khỏe và là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Tình trạng kinh nguyệt không đều xảy ra nhiều nhất ở nhóm phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, mà nguyên nhân chính là do: bị rối loạn hormone sinh dục; Nhiễm khuẩn vùng kín: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm phần phụ; Thần kinh căng thẳng, bị stress…

Phòng khám Kim Ngưu 2 mong rằng qua bài viết trên các chị em biết được một số bệnh lý là nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới từ đó có phương pháp phòng tránh hiệu quả.


Tư vấn trực tiếp