Một số nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


Một số nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn

Xã hội ngày các phát triển, kéo theo đó bệnh tật của con người ngày càng gia tăng. Trong đó vô sinh, hiếm muộn là bệnh khiến rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay lo lắng. Vì đâu dẫn đến bệnh vô sinh, hiếm muộn? Hiểu rõ được các nhân tố tác động làm ảnh hưởng và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vô sinh, hiếm muộn từ đó các cặp vợ chồng rút ra những bài học cần lưu ý để phòng tránh bệnh này.

Có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của các cặp vợ chồng. Trong đó hưởng về mặtsức khỏe, bệnh tật là yếu tố chính song cũng phải kể đến những tác động của các yếu tố bên ngoài như tần suất quan hệ vợ chồng, canh không đúng thời gian rụng trứng làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và từ đó có thể dẫn đến bệnh hiếm muộn, vô sinh.

Một số lý do gây hiếm muộn, vô sinh:

Tần suất quan hệ tình dục:Một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn là do tần suất quan hệ vợ chồng không đều đặn, thường xuyên. Điều này dẫn tới các cặp vợ chồng làm lỡ thời điểm rụng trứng và khó có thể thụ thai.

 Kế hoạch sinh con quá muộn: Do các cặp vợ chồng thực hiện kế hoạch hóa gia đinh. Thực hiện các biện pháp tránh thai hoặc xuất tinh ngoài để kế hoạch sinh con muộn. Phụ nữ tuổi cao trên 35 tuổi chưa sinh nở rất khó có thể có con và dẫn tới vô sinh, hiếm muộn.

Hút thuốc là: Tưởng chừng như không liên quan tới nhau tuy nhiên hút thuốc là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng tới việc mang thai. Trong thuốc lá có chứa chất làm cản trở quá trình thụ thai của người phụ nữ. Sử dụng thuốc lá ngoài làm tăng khả năng của bệnh vô sinh, hiếm muộn chất này còn gây rối loạn hormone và làm tiêu diệt AND ở nam giới và phá vỡ nội tiết tố ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ.

Ở nữ giới, một số bệnh lý như tắc vòi trứng, lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, phụ nữ trên 35 tuổi rất khó sinh nở và dễ gặp chứng bệnh vô sinh, hiếm muộn. Ở nam giới do giảm chất lượng của tinh trùng dẫn đến tinh trùng bị chết yểu trước khi đi vào âm đạo nữ giới.

Chế độ ăn uống mất vệ sinh và không hợp lý không chỉ không tốt cho sức khỏe còn làm ảnh hưởng tới khả năng có con của các cặp vợ chồng. Ngoài ra sự gia tăng của tỷ lệ béo phì, ô nhiễm không khí, khí thải công nghiệp; ô nhiễm nguồn nước; thực phẩm bẩn… hoặc tâm lý tinh thần căng thẳng stress cũng góp phần làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn..

Ngoài ra việc áp dụng biện pháp tránh thai lâu năm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường sinh sản và dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Hút nạo thai ngoài ý muốn cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, tổn thương đường sinh sản dễ gây hiếm muộn.


Tư vấn trực tiếp