Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai

Giang mai là một trong những bệnh xã hội hết sức nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh nhân có thể bị đe dọa đến tính mạng. Ngoài mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh đến sức khỏe của người bệnh thì bệnh này được xếp vào nhóm bệnh xã hội nguy hiểm với tốc độ lây lan chóng mặt qua đường quan hệ tình dục không an toàn.

Nguyên nhân bị bệnh giang mai là gì?

Quan hệ tình dục không an toàn:bao gồm các hình thức quan hệ qua đường âm đạo, hậu môn và quan hệ qua đường miệng không an toàn.

Lây từ mẹ sang con: người mẹ mắc bệnh giang mai nhưng vẫn mang thai hoặc trong khi đang mang thai bị mắc bệnh có nguy cơ cao lây truyền sang thai nhi thông qua dây rốn hoặc nước ối khiến đứa trẻ sinh ra mắc bệnh giang mai bẩm sinh.

Lây qua đường máu: Vô tình truyền máu của người bị giang mai cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Ôm hôn, hoặc tiếp xúc thân mật với người bệnh cũng là nguyên nhân lây truyền căn bệnh này, tuy nhiên tỷ lệ này khá ít.

Tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh: dịch bệnh và máu của người bệnh có thể truyền sang bạn khi tiếp xúc.

Càng ở giai đoạn đầu, bệnh giang mai càng dễ lây nhiếm. Khi đã chuyển sang giai đoạn cuối, bệnh không còn khả nang lây nhiễm nữa.

Các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai

Bệnh giang mai trải qua 3 giai đoạn và mỗi giai đoạn phát triển bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Giai đoạn 1:Đây là thời kì ủ bệnh, khi mà xoắn khuẩn giang mai mới xâm nhập vào cơ thể người bệnh, lúc này người bệnh hầu như chưa có biểu hiện rõ ràng. Sau thời gian ủ bệnh, người bệnh sẽ bắt đầu thấy những vết lở loét đỏ ở nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai.

Giai đoạn 2:sau thời gian ủ bệnh khoảng 4-8 tuần những vết mẩn loét tự lành sau đó xuất hiện những vết nổi mẩn mới không ngứa, không đau trên lòng bàn tay, bàn chân của người bệnh.

Giai đoạn 3:kéo dài từ 10-40 năm sau khi nhiễm bệnh, ở giai đoạn này não bộ cũng như tim, mắt, gan và xương khớp của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bệnh giang mai nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm và nặng còn ảnh hưởng đến tính mạng con người. Chính bởi thế, ngay khi thấy cơ thể mình có những dấu hiệu bất thường nghi bị bệnh giang mai các bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và chuẩn đoán chính xác nhất.

 

 

Tư vấn trực tiếp