Những biểu hiện của bệnh rối loạn kinh nguyệt
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


Những biểu hiện của bệnh rối loạn kinh nguyệt

Bạn đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề của rối loạn kinh nguyệt như kinh nguyệt không đều, đau bụng khi có kinh, chậm ngày kinh…Bạn đang băn khoăn không biết đâu là dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt. Phòng khám Kim Ngưu 2 xin tư vấn một số biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt qua bài viết sau.

Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng là biều hiện bình thường của người phụ nữ. Tuy nhiên tùy thuộc vào thói quen sinh hoạt, lối sống hàng ngày, chế độ dinh dưỡng…mà mỗi phụ nữ sẽ có chu kì kinh nguyệt khác nhau. Số nhiều chị em gặp phải các vấn đề như kinh nguyệt bị trễ,đau bụng mỗi khi có kinh,…gây ảnh hưởng xấu tới cuộc sống sinh hoạt, công việc hàng ngày của chị em.

Một số biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt bao gồm:

- Kinh nguyệt đến sớm: Nếu kinh nguyệt đến sớm hơn khoảng 7 ngày trở lên, thậm chí là trong một tháng có 2 lần kinh nguyệt thì gọi là hiện tượng kinh nguyệt đến sớm.

- Kinh nguyệt đến chậm: Chu kì ngắn hay dài tùy thuộc vào từng người, nhưng nếu vượt quá 7 ngày mới xuất hiện trở lại thì được coi là chậm kinh. Chu kì kinh ngắn hay dài phụ thuộc vào thời gian phát triển và chín của nang trứng trong buồng trứng, mà chu kì hoàng thể là giống nhau, thường là 14 ngày.

- Không có kinh: Trường hợp không có kinh cũng làtắc kinh, phân thành 2 loại nguyên phát và thứ phát. Tắt kinh nguyên phát là để chỉ trường hợp quá 18 tuổi mà vẫn chưa có kinh. Nguyên nhân thường gặp là do bất thường trong giải phẫu sinh lý bẩm sinh, bất thường trong nhiễm sắc thể, rối loạn nội tiết... Tắt kinh thứ phát là để chỉ trường hợp vốn có kinh nhưng do một nhân tố nào đó dẫn đến tắt kinh trong vòng 3 chu kì trở lên.

- Lượng máu kinh nhiều hoặc ít hơn bình thường: Lượng máu kinh thường tùy thuộc vào từng người, thường là 20-100 ml, thông thường mỗi ngày phải thay 3-5 lần băng vệ sinh. Nếu lượng máu kinh quá nhiều, vừa thay một lần băng vệ sinh đã ướt, thậm chí máu kinh còn chảy xuống chân, đây là hiện tượng không bình thường.

- Màu sắc của máu kinh không bình thường: Màu máu kinh thông thường là màu đỏ thẫm. Nếu là màu đỏ tươi, hồng nhạt, đỏ tía và chuyển màu đen đều là những biểu hiện không bình thường.

Tình trạng kinh nguyệt không đều có thể có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người phụ nữ, bao gồm: Dẫn đến tình trạng mất máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa và từ đó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Khi gặp các biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt các bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời


Tư vấn trực tiếp