Những điều cần biết vể U tuyến giáp
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


Những điều cần biết vể U tuyến giáp

U tuyến giáp tuy là bệnh hiếm gặp hiện nay nhưng hậu quả nó gây ra hết sức nguy hiểm nếu người bệnh không sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Hiện nay tỷ lệ bệnh nhân bị U tuyến giáp ở cả nam và nữ có xu hướng tăng nhanh hơn so với các loại U khác. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như biết được nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh, các bác sĩ phòng khám Kim Ngưu 2 xin chia sẻ với độc giả qua bài viết sau.

U tuyến giáp thường có những triệu chứng gì?

U tuyến giáp thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình chính vì thế người bệnh rất khó có thể tự phát hiện ra căn bệnh này. Tuy nhiên có một vài trường hợp bệnh nhân U tuyến giáp có các biểu hiện như đau cổ, hàm hoặc tai. Để phát hiện bệnh sớm cần đi khám sức khỏe định kỳ, siêu âm hoặc chụp CT để sớm phát hiện bệnh.

Nguyên nhân gây U tuyến giáp

Nguyên nhân gây U tuyến giáp hiện nay chưa phát hiện ra cụ thể là gì, tuy nhiên có thể rút ra một số tác nhân gây bệnh U tuyến giáp như sau:

  • Bệnh u tuyến giáp thường hay gặp trên bệnh nhân từng tiếp xúc với hóa trị, xạ trị.

  • Di chứng của viêm tuyến giáp hoặc phẫu thuật vùng cổ.

  • Do hormon cơ thể biến đổi, miễn dịch yếu.

  • Do di truyền.

Tác hại của bệnh U tuyến giáp

Bệnh U tuyến giáp dù lành tính hay ác tính đều đem lại những hệ quả lớn đối với người bệnh. Về mặt thẩm mỹ, bị U tuyến giáp sẽ làm cổ bệnh nhân bị phù to lên dẫn đến chèn ép các cơ quan khác gây khó khăn trong vấn đề nói chuyện và hô hấp. Bệnh U tuyến giáp nếu để lâu không phát hiện dễ dẫn đến các biến chứng gây viêm nhiễm và rối loạn chức năng tuyến giáp. Trường hợp bệnh nhân bị U tuyến giáp ác tính rất dễ dấn tới tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Khám và điều trị U tuyến giáp ở đâu?

Phòng khám Kim Ngưu 2 từ lâu đã là địa chỉ tin cậy khám và điều trị U tuyến giáp cho hàng nghìn bệnh nhân. Để chuẩn đoán chính xác căn bệnh này, bệnh nhân cần làm các xét nghiệm hormon và siêu âm tuyến giáp. Với mỗi loại u, tùy thuộc vào kích thước, tính chất, thành phần của u mà có các phương pháp điều trị thích hợp khác nhau. Trường hợp u lành tính mà nhỏ thì không ảnh hưởng gì và không cần điều trị. Nếu khối U lớn  thì sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ khối u. Trường hợp u ác tính thì bệnh nhân cần phải điều trị trị xạ.

Trên đây là một số điều cần biết về bệnh U tuyến giáp. Các bệnh nhân cần chú ý để phòng ngừa cũng như biết cách điều trị căn bệnh này.


Tư vấn trực tiếp