Những điều mẹ bầu cần biết về siêu âm thai 4D
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


Những điều mẹ bầu cần biết về siêu âm thai 4D

Trong quá trình mang thai bà bầu nào cũng lo lắng và mong muốn theo dõi xem con mình phát triển thế nào? Thai nhi có khỏe không?...Tất cả những điều này các mẹ bầu sẽ được biết trong quá trình siêu âm thai.

Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng nắm vững được các kiến thức về siêu âm chẳng hạnnhư thế nào là đủ, là đúng và tốt nhất. Những kiến thức dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu hiểu hơn về siêu âm thai và những điều mẹ bầu cần lưu ý khi siêu âm thai.

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai đóng vai trò quan trọng và cần thiết để theo dõi sự phát triển của thai nhi có bình thường hay không. Ngoài ra siêu âm còn giúp các bác sĩ chuẩn đoán bệnh chính xác. Trước khi siêu âm các bác sĩ sẽ bôi lên bụng bạn một ít gel sau đó dùng tay di chuyển bộ chuyển đổi trên khắp vùng bụng để có thể theo dõi các diễn biến của thai nhi.

Các loại siêu âm hiện nay

Hiện nay có nhiều loại siêu âm khác nhau cho các chất lượng hình ảnh thai nhi khác nhau như :

Siêu âm 2D với hình ảnh đen trắng. Phương pháp này có từ lâu đời và dùng để xác định thai 1 phôi hay nhiều phôi, vị trí của thai nhi trong hay ngoài tử cung, xác định và chuẩn đoán những bất thường của thai nhi.

Siêu âm thai 3D: đây là loại siêu âm 3 chiều cho chất lượng hình ảnh và màu sắc cũng như kích thước của thai nhi chân thật nhất. Với loại siêu âm này các bác sĩ dễ dàng phát hiện các dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Siêu âm 4D: Đây thực chất là loại siêu âm 3D với hình ảnh động. Siêu âm 4D giúp người mẹ có thể theo dõi được những hình ảnh thật đang cử động của bé.

Các mẹ bầu không nên lạm dụng siêu âm quá nhiều lần trong suốt thời kì mang thai. Cần chú ý siêu âm đúng ở những mốc siêu âm quan trọng để có thể theo dõi cũng như chuẩn đoán được chính xác những dị tật có thể xảy ra.  Trước khi siêu âm các mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của kỹ bác sĩ bởi nhiều trường hợp trước khi siêu âm cần phải nhịn tiểu để giúp bàng quang bị đầy lên và nâng tử cung của bạn cao hơn một chút trong khung xương chậu, làm cho hình ảnh siêu âm rõ ràng hơn.

Để có thể xác định chính xác thai ngoài tử cung hay trong tử cung, mẹ bầu có thể yêu cầu các bác sĩ siêu âm trong âm đạo thay vì siêu âm ở ngoài vùng bụng. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng nên lưu ý, mặc dù siêu âm giúp các bác sĩ phát hiện sớm các dị tật ở thai nhi nhưng không có nghĩa là chính xác 100%, có nhiều trường hợp, khi bé được sinh ra bác sĩ mới phát hiện dị tật ở bé.

Phòng khám Kim Ngưu 2 hi vọng rằng với những kiến thức trên đây sẽ giúp các mẹ bầu hiểu hơn về việc siêu âm thai và có lịch trình siêu âm cho bé đúng và tốt nhất.


Tư vấn trực tiếp