Ốm nghén vào tuần thứ mấy của thai kỳ? PK Kim Ngưu 2
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


Ốm nghén vào tuần thứ mấy của thai kỳ?

Bà bầu ốm nghén vào tuần thứ mấy? có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều chị em quan tâm trong thời kỳ bầu bí.

Ốm nghén là một dấu hiệu chính xác nhất cho thấy bạn đang mang thai. Trong thời gian này, bà bầu sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi chứng ốm nghén “tấn công” khiến các mẹ khó chịu, mệt mỏi, thậm chí không ăn được gì. 

Bà bầu ốm nghén vào tuần thứ mấy?

Ốm nghén khi mang thai là một hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, đối với một số mẹ bầu thì nó diễn ra khá nghiêm trọng và khó kiểm soát. Trường hợp này rất dễ dẫn đến tình trạng mất nước, cũng như thiếu hụt dinh dưỡng.

Các mẹ thường lo lắng rằng việc ốm nghén sẽ ảnh hưởng nhiều đến thai nhi. Với các biểu hiện buồn nôn hay kén ăn, họ băn khoăn không biết các bé có được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển trong suốt thai kỳ không. Tuy nhiên, các mẹ không cần quá lo lắng trong trường hợp thai nghén bình thường. Cái hay của tạo hóa chính là thai nhi sẽ tự biết hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết từ mẹ.

Trong những trường hợp mẹ bầu ốm nghén quá nghiêm trọng và có các biểu hiện như nôn mửa quá nhiều và không thể ăn uống thì các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thêm các loại vitamin hay nhập viện để theo dõi khi khẩn cấp.

Vậy bà bầu ốm nghén vào tuần thứ mấy? Thông thường, ốm nghén sẽ diễn ra trong 3 tháng đầu thai kỳ. Chứng ốm nghén có thể bắt đầu sớm nhất vào khoảng tuần 4 – 6, hoặc trễ nhất là vào khoảng tuần 8 – 12. Với một số phụ nữ,có sức khoẻ yếu, tình trạng này thậm chí tiếp tục trong suốt thời gian mang thai cho đến sau khi em bé đã chào đời. Tuy nhiên, đối với phần lớn các bà bầu thì tình trạng này sẽ cải thiện đáng kể vào khoảng tuần 14 – 20. Đặc biệt, có một số trường hợp bà bầu trong thời kỳ này không hề bị ốm nghén hoặc chỉ bị một số triệu chứng nhẹ.

Bắt đầu vào tuần thứ 4 – 6 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ bắt đầu có các triệu chứng ốm nghén như nôn ói, chóng mặt, kén ăn,…

Bắt đầu vào tuần thứ 4 – 6 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ bắt đầu có các triệu chứng ốm nghén như nôn ói, chóng mặt, kén ăn,…

Tại sao bà bầu lại ốm nghén?

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra lý do thực sự cho hiện tượng này. Tuy nhiên cũng có một số khả năng như sau:

– Nồng độ các nội tiết tố tăng cao trong 3 tháng đầu thai kỳ. Trong đó có progesterone làm giãn các cơ của hệ tiêu hóa dẫn đến thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản tạo cảm giác buồn nôn. Chất này còn làm thức ăn trong dạ dày chậm tiêu hóa hơn bình thường, gây chứng khó tiêu.

– Do thói quen ăn uống thất thường và lượng đường trong máu thấp.

– Hệ thần kinh của một số mẹ bầu khá nhạy cảm đối với các loại thực phẩm và mùi vị gây cảm giác buồn nôn.

– Do yếu tố di truyền.

Tác dụng của thai nghén?

Về mặt sinh học, thai nghén có tác dụng bảo vệ thai nhi. Các chuyên gia cho rằng, những bà bầu bị ốm nghén chính là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển tốt. Mặc dù khi bị nghén, mẹ bầu phải hạn chế ăn nhiều loại thực phẩm nhưng qua đó các mẹ có thể tránh các nguy cơ truyền bệnh cho bé qua đường thức ăn. Bên cạnh đó, các bà bầu bị ốm nghén thường ít bị sẩy thai. Các nội tiết tố tăng cao trong giai đoạn đầu của thai kỳ được cho là để bảo vệ thai nhi khi đang còn non nớt.

Hãy sử dụng dịch vụ quản lý thai nghén của Phòng Khám Kim Ngưu 2 để an toàn cho mẹ và bé.


Tư vấn trực tiếp