• Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686

Tầm quan trọng của quản lý thai nghén

Để theo dõi chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé trước sinh, đồng thời tránh các tai biến nguy hiểm có thể xảy ra trong suốt quá trình mang thai, cách duy nhất là phải thực hiện quản lý thai nghén chặt chẽ ngay từ những tuần đầu tiên.

Qua đó, bác sỹ mới có thể nắm được tình trạng sức khỏe của mẹ và con, để đưa ra tiên lượng và chuẩn bị tốt cho cuộc đẻ, đề phòng nguy cơ khi chuyển dạ.

1. Đăng ký thai nghén

Đây là việc quan trọng, nên làm ngay khi có những dấu hiệu của việc mang thai. Khi đăng ký thai nghén, thai phụ sẽ được lập hồ sơ quản lý thai, được theo dõi, đánh giá tình trạng thai để lập kế hoạch chăm sóc và hướng dẫn cho sản phụ biết cách chăm sóc bản thân và bảo vệ thai nhi.

Quá trình thai nghén trải qua nhiều dấu mốc quan trọng, cơ thể mẹ thường xảy ra những bất thường và thai nhi có sự thay đổi liên tục. Khi có những dấu hiệu bất thường, để can thiệp được phải căn cứ vào quá trình theo dõi suốt thai kỳ. Những thông tin này đều được lưu giữ tại nơi bạn đăng ký thai nghén. 

Nhờ nắm được cặn kẽ quá trình phát triển của cả mẹ và con, bác sỹ mới đưa ra được những chỉ định chăm sóc và điều trị phù hợp và an toàn nhất.Bởi vậy, chỉ thông qua quản lý thai nghén mới có thể phòng ngừa được các yếu tố nguy cơ cao, nhằm tránh các tai biến nguy hiểm cho thai phụ và em bé.

Tầm quan trọng của Quản lý thai nghén

2. Thai phụ được quản lý thai nghén như thế nào?

Khi đăng ký thai nghén, thai phụ sẽ được theo dõi khám thai định kỳ ít nhất 3 lần trong suốt thai kỳ, gắn với 3 giai đoạn phát triển của thai nhi: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp, khi có những dấu hiệu bất thường ở cả mẹ và con, bác sỹ sẽ có chỉ định số lần và thời gian khám lại sau mỗi lần khám phù hợp.

- Lần khám thai thứ nhất: dưới 12 tuần

Trong 3 tháng đầu, thai phụ được khám toàn thân cho khám thai thường (đo chiều cao, cân nặng, mạch, huyết áp, niêm mạc, vú và các dấu hiệu như có phù nề, da xanh hay không, thử nước tiểu…) và khám sản khoa nếu sản phụ có các dấu hiệu ra huyết, đau bụng (bụng có sẹo mổ cũ không, nắn bụng xem có đáy tử cung?...).

Thai phụ được cung cấp viên sắt và thuốc chống sốt rét uống theo chỉ định. Các vấn đề như tiền sử bệnh tật, tiền sử sản khoa, các dấu hiệu nghén và biểu hiện bất thường sẽ được bác sỹ lưu tâm. Lần khám đầu tiên này là để chẩn đoán thai nghén, lập hồ sơ quản lý thai, hướng dẫn sản phụ chế độ ăn uống và vệ sinh thai nghén đúng cách.

- Lần khám thai thứ 2: từ 13-27 tuần

Ba tháng giữa thai phụ được đo huyết áp, mạch, dấu hiệu phù nề, màu da, tình trạng vú, thử nước tiểu, làm tripletest,… Trong trường hợp nếu được chỉ định của bác sỹ sẽ khám xem kích thước và bề cao của tử cung, kiểm tra tim thai.

Thời điểm này, thai phụ chỉ định tiêm 2 mũi vắc-xin ngừa uốn ván rốn (VAT), mỗi mũi các nhau 1 tháng trở lên. Tùy vào số lần mang thai là thứ mấy và tiền sử đã tiêm ngừa uốn ván trước đó mà bác sỹ có thể dời thời điểm các mũi tiêm. Tuy nhiên, mũi thứ 2 phải cách ngày sinh ít nhất 2 tuần (tức là trước tuần thứ 38).

Các dấu hiệu độ lớn của bụng, lần máy đầu tiên và sự bất thường ở cơ thể mẹ như ra máu âm đạo sẽ được theo dõi kỹ càng. Sự phát triển của thai nhi và những dấu hiệu bất thường của cả mẹ và con, đặc  biệt là các yếu tố nguy cơ cao được theo dõi và phát hiện sớm để kịp thời can thiệp.

- Lần khám thai thứ 3: từ 28-40 tuần

Trong 3 tháng cuối, khám thai chủ yếu để xách định ngôi thế của thai, tiếp tục đánh giá sự phát triển của thai nhi, dự kiến ngày sinh, thử nước tiểu, kiểm tra bổ sung mũi tiêm ngừa uốn ván rốn (VAT) nếu chưa đủ số mũi. Bác sỹ sẽ có sự tiên lượng, chuẩn bị cho cuộc đẻ.

Đồng thời, hướng dẫn cho sản phụ về các dấu hiệu chuyển dạ. Nếu có những dấu hiệu bất thường, bác sỹ mới chỉ định các biện khám sản khoa sâu. Trường hợp thai nghén có nguy cơ cao, bác sỹ sẽ có yêu cầu nhập viện sớm và sinh đẻ ở cơ sở có khả năng phẫu thuật.

Sau mỗi lần khám thai, bác sỹ thường lên lịch khám lại, thai phụ nên đến đúng ngày hẹn khám lại. Tuy nhiên, nếu trước ngày hẹn, có dấu hiệu bất thường có thể gây nguy hiểm, thai phụ cũng có thể đến khám trước ngày hẹn để tránh xảy ra những tình huống nguy hiểm.

Tốt nhất, sản phụ nên đăng ký thai nghén tại cơ sở y tế tin cậy, có đầy đủ khả năng xử lý được các trường hợp tai biển xấu nhất có thể xảy ra.


Tư vấn trực tiếp