Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu là bao lâu
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu là bao lâu

Lậu là một trong những bệnh xã hội dễ lây lan qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Ngay khi bị bệnh này người bệnh thường sẽ không phát hiện ra mình bị bệnh do bệnh đang ở trong thời kì ủ bệnh. Vậy thời gian ủ bệnh của bệnh lậu là bao lâu? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về vấn đề này.

90% bệnh nhân khi thấy các triệu chứng của bệnh lậu đều ngỡ ngàng và thắc mắc không biết mình đã bị bệnh từ lúc nào. So với các bệnh xã hội khác thì lậu là bệnh có thời gian ủ bệnh ngắn nhất.

Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu là bao lâu?

Tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà thời gian ủ bệnh của bệnh lậu sẽ khác nhau. Thông thường thời gian ủ bệnh của nam giới sẽ lâu hơn nữ giới. Ngoài ra một số yếu tố khác như sử dụng thuốc kháng sinh, các chất kích thích... cũng quyết định đến thời gian ủ bệnh của bệnh lậu. Thông thường thì chỉ từ 3-5 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn cầu lậu thì người bệnh sẽ  bắt đầu thấy những triệu chứng của bệnh lậu.

Tuy nhiên, đây không phải là thời gian ủ bệnh của bệnh lậu mà bệnh nhân nào cũng thế. Theo các bác sĩ của phòng khám Kim Ngưu 2 thì thời gian ủ bệnh càng ngắn thì bệnh lậu càng nặng và ngược lại.

Một số yếu tố tác động đến thời gian ủ bệnh của người bệnh lậu

Yếu tố sức khỏe: Nếu người bệnh có sức đề kháng kém và thường xuyên sử dụng các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…thì thời gian ủ bệnh của bệnh lậu sẽ ngắn hơn và thời gian phát bệnh nhanh hơn và ngược lại. Ở nam giới, thời gian ủ bệnh của bệnh lậu thường từ 2 đến 14 ngày.

Thuốc kháng sinh: Bạn mắc bệnh lậu khi đang dùng thuốc kháng sinh để điều trị một bệnh khác thì thời gian ủ bệnh của bệnh lậu cũng sẽ có sự thay đổi. Có thể thuốc kháng sinh mà bạn đang dùng sẽ ức chế tạm thời sự phát triển của các song cầu khuẩn lậu khiến cho chúng không biểu hiện ra các triệu chứng lâm sàng, làm kéo dài thêm thời gian ủ bệnh.

Dựa vào các nghiên cứu chi tiết về bệnh lậu, các bác sĩ của phòng khám Kim Ngưu 2 cũng phân chia thời gian ủ bệnh của bệnh lậu thành 3 giai đoạn nhỏ:

- Giai đoạn 1: Sau khi bệnh nhân có sự tiếp xúc với nguồn bệnh, song cầu khuẩn lậu sẽ xâm nhập trực tiếp vào niệu đạo. Trong vòng khoảng 36 tiếng sau, song cầu khuẩn lậu tấn công mạnh mẽ vào bên trong cơ thể bạn và bắt đầu phát triển.

- Giai đoạn 2: Tiếp tục phát triển, trong khoảng 36 tiếng đồng hồ ở giai đoạn 1 thì song cầu khuẩn lậu đã hoàn thiện một chu kỳ sống.

- Giai đoạn 3: Các dấu hiệu lâm sàng đã bắt đầu xuất hiện. Thông thường ở nam giới thì các triệu chứng của bệnh lậu rõ ràng hơn rất nhiều so với nữ giới. Còn ở nữ giới, chỉ khoảng 3% chị em là có dấu hiệu tiểu buốt, tiểu gắt hoặc là khó chịu.

Bệnh lậu thường chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính. Ở nam giới, biểu hiện của bệnh lậu trong giai đoạn cấp tính thường là ra mủ màu vàng hoặc vàng xanh tại niệu đạo, kèm theo đái buốt, đái dắt. Nếu không kịp thời điều trị, bệnh sẽ chuyển sang lậu mãn tính và kèm theo các biến chứng như viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn đến vô sinh.

Còn ở nữ giới, hầu như 97% nữ giới không có triệu chứng của bệnh lậu trong giai đoạn cấp tính, 3% còn lại có triệu chứng tiểu buốt, tiểu dắt, khó chịu. Chuyển sang giai đoạn bệnh lậu mãn tính, cũng giống như nam giới, nữ giới bắt đầu xuất hiện những biến chứng như viêm ống dẫn trứng dẫn tới vô sinh hoặc thai ngoài tử cung.

Không phải bệnh nhân mắc bệnh lậu nào cũng có thời gian ủ bệnh giống nhau. Vậy nên khi bạn có quan hệ tình dục không an toàn hoặc có tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh lậu thông qua vết thương hở thì nên chú ý theo dõi các dấu hiệu bất thường của cơ thể và nên đi khám sớm để phát hiện bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh lậu sau này. Bệnh lậu bao lâu thì phát bệnh cũng căn cứ vào rất nhiều yếu tố khác như đã phân tích ở trên, bạn cũng nên chủ động dựa theo những yếu tố đó để phòng tránh bệnh cho chính bản thân mình.


Tư vấn trực tiếp