• Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686

Thói quen tai hại khiến bạn gái dễ mắc bệnh phụ khoa

Ăn quá nhiều, sạch sẽ quá mức hay thói quen tắm bồn sẽ khiến bạn mắc phải các bệnh nguy hiểm.

Thói quen tai hại khiến bạn gái dễ mắc bệnh phụ khoa

Ăn quá nhiều, sạch sẽ quá mức hay thói quen tắm bồn sẽ khiến bạn mắc phải các bệnh nguy hiểm.

Ăn nhiều dẫn đến béo phì

Do ở độ tuổi dậy thì, các bạn cần rất nhiều năng lượng cho các hoạt động của mình, vì thế bạn gái luôn thủ sẵn đủ loại thức ăn nhanh để dùng khi đói. Tuy nhiên, những loại thức ăn này đều dư thừa chất béo, giàu calo, rất dễ khiến cơ thể tăng cân đến mức mất kiểm soát. 

Từ đó, các bạn có nguy cơ mắc các chứng bệnh béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường và thậm chí có thể dẫn đến căn bệnh phụ khoa nguy hiểm có tên gọi là hội chứng buồng trứng đa nang.

Ngoài ra, phụ nữ béo phì cũng làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung dẫn đến kinh nguyệt không đều, ít kinh, thậm chí là vô kinh. 

Sạch sẽ quá mức

Trong môi trường âm đạo của phụ nữ luôn có sẵn một lượng nhỏ axit, kiềm lành tính có tác dụng phòng chống sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài. 

Nếu chúng ta vệ sinh vùng kín nhiều lần trong ngày, thụt rửa quá sâu bên trong, sử dụng chất rửa phụ khoa quá nhiều thì sẽ dẫn đến mắt cân bằng môi trường âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Cụ thể, một số bệnh nguy hiểm có thể kể đến như nấm âm đạo, nhiễm khuẩn âm đạo, viêm nội mạc tử cung, viêm phúc mạc… 

Nhiều bạn gái cho rằng đau bụng khi nguyệt san chỉ là do quá trình co bóp đẩy máu ra ngoài, không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên, dấu hiệu này sẽ nguy hiểm khi kéo dài và kèm theo gia tăng tiết dịch âm đạo. Khi ấy, bạn đã bị viêm vùng chậu.

Nếu kéo dài và không được chữa trị kịp thời, bạn gái có thể phải đối mặt với căn bệnh xoắn u buồng trứng, rất nguy hiểm cho khả năng sinh sản. Chính vì vậy, các bạn đừng thờ ơ với triệu chứng này, hãy đến ngay các phòng khám càng sớm càng tốt.

Ngâm vùng kín trong nước

Hiện nay, nhiều bạn gái có thói quen tắm trong bồn hoặc thường xuyên ngâm vùng kín trong chậu nước nhằm làm sạch cô bé. Tuy nhiên, cách vệ sinh này không những không làm sạch vùng kín được bao nhiêu mà còn tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có sẵn ở hậu môn được dịp tiếp xúc và tấn công cô bé. 

Tắm bồn có nguy cơ bị bênh phụ khoa

Vì thế, thay vì vừa ngâm mình vừa vệ sinh cô bé, bạn gái hãy dùng vòi nước với lực nhẹ rửa vùng kín kỹ càng hơn.

Làm sạch âm đạo bằng cách xối nước thật mạnh

Sử dụng vòi hoa sen với những tia nước nhẹ nhàng bên ngoài vùng kín sẽ rất có lợi và sạch sẽ. Tuy nhiên các bạn nữ lại có xu hướng dùng vòi nước xối mạnh vào khu vực nhạy cảm với suy nghĩ có thể giúp gột rửa vi khuẩn hiệu quả hơn. 

Khi đó, việc làm này sẽ khiến các vi khuẩn có lợi bị đánh bật khỏi môi trường âm đạo, kích thích các loại vi khuẩn có hại phát triển gây ra viêm nhiễm âm đạo, thậm chí vô sinh nếu để việc này tiếp diễn thời gian dài.

Theo Trí Thức Trẻ


Tư vấn trực tiếp