Triệu chứng của bệnh sùi mào gà
  • Chuyên khám Sản Phụ khoa, Nam khoa, các bệnh xã hội và hiếm muộn.
Phòng khám nam khoa Tất Thành Cơ sở y tế 0912274686


Triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà hiện đang là bệnh xã hội có tốc độ lây nhiễm nhanh chóng chủ yếu qua đường tình dục. Bệnh này gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh đặc biệt nếu để lâu không được điều trị dứt điểm và kịp thời rất dễ dẫn đến vô sinh.

Chính vì thế chúng ta cần nắm rõ những biểu hiện, triệu chứng của bệnh sùi mào gà để có thể sớm phát hiện bệnh và đi thăm khám, điều trị kịp thời. Tùy từng giai đoạn mà bệnh sùi mào gà có các triệu chứng sẽ khác nhau. Trong thời kỳ ủ bệnh,  bệnh sùi mào gà thường không có biểu hiện cụ thể nào. Khi phát bệnh, các triệu chứng sùi mào gà sẽ xuất hiện ở một số vị trí điển hình như: cơ quan sinh dục của nam và nữ giới, lỗ niệu đạo, miệng, hậu môn…..Tại các vị trí này sẽ xuất hiện các nốt sùi giống hình mào gà, súp lơ gây cảm giác vướng víu, khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng, ban đầu bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng lâm sàng tại các vị trí ở dương vật, âm đạo, âm môi, miệng, hậu môn….Các nốt sùi nhỏ, mềm, đường kính khoảng 1-2mm, có chân hoặc cuống nhô lên như những nhú gai, không gây đau hoặc ngứa mọc lên theo tần suất tăng dần. Các nốt sùi này rất mủn và ẩm ướt, dễ gây chảy máu nếu va chạm mạnh. Lâu dần chúng sẽ phát triển thành những lá gai có đường kính khoảng 1-2 cm liên kết với nhau tạo thành các mảng rộng giống như mào gà hoặc súp lơ, trên bề mặt các nốt sùi này có thể ấn ra mủ.

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở nam giới

Ở nam giới, sùi mào gà thường xuất hiện tại các vị trí như: bao quy đầu, dây chằng quy đầu, thân dương vật, hậu môn, lỗ niệu đạo và cả trong niệu đạo.

Mức độ phát triển của các nốt sùi ở nam giới thường không nhanh và mạnh mẽ như ở nữ giới. Tuy nhiên cũng có những trường hợp các nốt sùi lan rộng bao phủ hết toàn bộ cơ quan sinh dục,vị trí nếp gấp quanh bẹn, vùng quanh hậu môn hoặc phía trong hậu môn. Nếu người bệnh không có ý thức giữ gìn vệ sinh tại các vị trí nốt sùi mọc sẽ dẫn tới tình trạng nốt sùi phát triển nhanh sang các vị trí lân cận và tiết dịch có mùi hôi thối.

Nếu phát hiện các triệu chứng của sùi mào gà mà người bệnh không kịp thời điều trị sẽ dẫn tới nguy cơ các nốt sùi phát triển to hơn gây tình trạng tắc lỗ niệu đạo khiến cho người bệnh có cảm giác tiểu khó và gây nhiễm trùng tiết niệu thứ phát. Không những thế, khi virus HPV xâm nhập lên vị trí bàng quang, thận sẽ gây ra tình trạng viêm bàng quang hoặc viêm thận cấp.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Cúng tương tự như ở nam giới thì ở nữ giới bệnh sùi mào gà có một số triệu chứng tương tự. Khi virus HPV xâm nhập và khu trú tại các vị trí như âm đạo, tử cung, âm môi, các nếp gấp quanh bẹn….các tế bào tại đây sẽ tăng sinh một cách bất thường.

Đa phần nữ giới mắc sùi mào gà sẽ có các triệu chứng điển hình như: Có cảm giác đau và ngứa rát cục bộ, âm đạo tiết dịch bất thường, nặng mùi. Vị trí sùi mào gà dễ phát hiện nhất là ở âm môi. Thông thường các nốt sùi sẽ phát triển mạnh mẽ tại các vị trí âm hộ, âm đạo, lỗ niệu đạo, hoặc hậu môn hay vùng xung quanh hậu môn.

Sùi mào gà nếu để lâu chúng sẽ phát triển một cách nhanh chóng và mạnh mẽ, gây nên các đợt bội nhiễm dẫn tới tình trạng lở loét, chảy máu.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh sùi mào gà, mỗi chúng ta nên tự trang bị cho mình những kiến thức căn bản nhất về bệnh này cũng như thăm khám sức khỏe thường xuyên, định kỳ 6 tháng một lần để có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm. 


Tư vấn trực tiếp